Tin sức khỏe

Chẳng may bị nấm khi mang thai phải làm sao phải làm sao?

nam am dao mang thai - Chẳng may bị nấm khi mang thai phải làm sao phải làm sao?

Trong các vấn đề xảy ra với các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ thì  nấm âm đạo là một trong những rắc rối phổ biến nhất. Hầu hết các chị em phụ nữ đều có ít nhất một lần bị nấm trước khi có thai. Khi mang thai, các chị em phụ nữ dễ bị nấm hơn những thời điểm khác. Vậy nếu bị nấm khi mang thai phải làm sao? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ dưới đây. 

bị nấm khi mang thai phải làm sao

Nguyên nhân bị nấm âm đạo khi đang mang thai

Trong cơ thể của các chị em phụ nữ có một loại vi khuẩn lên men gây ra nấm gọi là Candida Albicans. Candida. Đây là một sinh vật đơn bào đơn giản mà các chị em rất dễ bị nhiễm nhưng lại khó điều trị dứt điểm. Nấm Candida là loại nấm thường nằm trên da và trong âm đạo. Trong các môi trường thuận lợi như khi đang mang thai hoặc uống kháng sinh, các tế bào Candida lại càng sinh sôi mạnh và gây nhiễm nấm.

Khi các chị em trong thai kỳ bị nhiễm nấm, vi khuẩn có thể nằm yên trong cơ thể và đợi thời cơ thuận lợi để bùng phát. Khi có thai, độ PH trong âm đạo của các chị em trở nên nhiều tính kiềm hơn tính a-xít và trở thành nguồn thực phẩm cho các men vi khuẩn. Bởi vậy nên nếu không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hay gặp trong thai kỳ thì các chị em sẽ rất dễ bị nấm.

Khi các chị em đang mang thai thì dịch tiết âm đạo sẽ tăng lên và khiến âm đạo luôn trong trạng thái ẩm ướt và đây chính là môi trường thuận lợi để nấm sinh sản. Việc nội tiết tố thay đổi, đặc biệt là mức oestrogen cao cũng sẽ góp phần làm cho nấm sản sinh.Các chị em phụ nữ có hệ thống miễn dịch suy yếu hay những người đang dùng steroid hoặc hóa trị là những đối tượng rất dễ bị nấm. 

Triệu chứng của nấm âm đạo

viem am dao la gi 300x267 - Chẳng may bị nấm khi mang thai phải làm sao phải làm sao?

Trước khi tháo gỡ băn khoăn về việc bị nấm âm đạo khi mang thai phải làm sao thì các chị em phải nắm rõ được những triệu chứng của tình trạng này đó là: Âm đạo tiết dịch màu trắng, gây ngứa và khó chịu dữ dội cho vùng âm đạo cùng với tình trạng đau nhức. Ngoài ra thì các chị em còn có thể mắc phải một số triệu chứng như tiểu rát, sưng mô âm đạo và môi âm hộ.

Bị nấm khi mang thai phải làm sao?

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nấm âm đạo gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng nếu các chị em đang trong thai kỳ mà bị nấm khi sinh thì em bé cũng có thể bị theo. Trẻ khi sinh ra bị nấm sẽ nổi các vết màu trắng trong miệng. Các chị em nếu bị nấm ở đầu vú cũng làm bé bị nấm khi bú mẹ.

Vậy bị nấm khi mang thai phải làm sao? Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế thì trước tiên cần chẩn đoán chính xác triệu chứng. Có một số phương pháp điều trị cụ thể như đặt vòng tránh thai hay các loại thuốc mỡ và tất cả đều có chất chống nấm. Nếu các chị em phụ nữ đã điều trị một thời gian mà không có kết quả thì các mẹ bầu đổi sang phương pháp khác.

Nhiều chị em phụ nữ bị nấm lặp đi lặp lại, với trường hợp này, các mẹ bầu cần điều trị bằng thuốc uống thay vì thuốc bôi có thể đem lại kết quả khác biệt. Những loại thuốc dạng viên có thể giúp cơ thể tống hợp các men sinh vật qua đường ruột rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu thì không khuyến khích sử dụng phương pháp điều trị này.

bị nấm khi mang thai phải làm sao

Điều trị nấm âm đạo khi mang thai

Hai phương pháp đó là vòng tránh thai hoặc những viên thuốc nén hình bầu dục có chứa một liều lượng chống nấm cao thường được các chuyên gia và các y bác sĩ chuyên khoa chỉ định kèm thuốc bôi để dễ đưa vào sâu trong âm đạo.

Thuốc mỡ dùng cho âm đạo thường dùng để bôi trực tiếp vào ban đêm và tăng thời gian tiếp xúc với nơi bị nấm. Việc  các chị em phụ nữ sử dụng một loại kem thoa bên ngoài sẽ có các thành phần tương tự nhưng nồng độ khác nhau và không trị được nấm.

Nấm âm đạo có nguy hiểm cho thai nhi?

Câu trả lời là không. Một vài trường hợp trẻ bị nấm ở miệng do sinh ra qua đường âm đạo mà người mẹ đang bị nấm trong lúc sinh. Trẻ cũng có thể bị ban tã do nấm. Cả hai tình trạng này các chị em đều có thể điều trị và đáp ứng tốt với các loại thuốc bôi hoặc thuốc nhỏ 

Tình trạng nấm không lây lan lên thành tử cung mà chỉ giới hạn trong các mô âm đạo và những khu vực xung quanh.

nam am dao mang thai 1 - Chẳng may bị nấm khi mang thai phải làm sao phải làm sao?

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đã giúp các chị em phụ nữ trả lời được những băn khoăn xung quanh việc bị nấm khi mang thai phải làm sao để có phương án cải thiện kịp thời.

http://dakhoayhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *