Bệnh lý bao quy đầu

{Mách bạn} Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em “an toàn chính xác”

hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Bao quy đầu là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu (phần da ở ngoài và phần niêm mạc ở trong). Bên trong hai lớp da này được cấu tạo bởi mô liên kết gồm rất nhiều sợi chun giãn, đàn hồi. Do đó bao quy đầu có thể lộn ra, lộn vào.

Khi đến tuổi dậy thì, dương vật phát triển nhanh, to, dài ra và bao quy đầu lộn ra ngoài. Tuy nhiên có một số trẻ bị hẹp bao quy đầu, nghĩa là hẹp lỗ quy đầu không cho phép lộn được bao quy đầu ra khỏi quy đầu. Vậy có cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ hay không? Nếu có thì các bậc phụ huynh có thể làm như thế nào? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế tìm hiểu ngay sau đây nhé!

cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Dấu hiệu trẻ bị hẹp bao quy đầu

Khi mới sinh, Các phụ huynh thường có cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ bằng việc quan sát bằng mắt thường cho thấy đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý do chưa có phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu. Khi trẻ lớn dần mới có sự tách dần giữa quy đầu và bao quy đầu. Có khoảng 96% trẻ nam sơ sinh bị hẹp bao quy đầu, nhưng lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi còn 10%, và sau 17 tuổi chỉ còn 1% bị hẹp bao quy đầu.

Do vậy, các bác sỹ sẽ đều khuyên với bé trai nhỏ hơn 4 tuổi nếu bị hẹp bao quy đầu nếu không có triệu chứng gì khác thì cần theo dõi, không nên nong bao quy đầu quá sớm vì dễ dẫn đến dính và sẹo xơ gây ra hẹp bao quy đầu thứ phát.

Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ mà các bậc phụ huynh có thể dễ nhận biết đó là nhận thấy trẻ mắc phải một số triệu chứng cần can thiệp của hẹp bao quy đầu như trẻ tiểu khó, khi tiểu phải rặn, đỏ mặt vì rặn, da quy đầu thường bị viêm nhiễm tấy đỏ…

hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần phải hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu song hành với việc tìm hiểu về cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em để có những biện pháp khắc phục hiệu quả và hợp lí nhất đối với trẻ.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ

Trên thực tế, có hơn 90% bé trai khi sinh ra đã có hiện tượng bao quy đầu hẹp và sẽ trở lại bình thường khi trẻ 3 tuổi. Hiện tượng hẹp bao quy đầu có thể chữa trị nếu bố mẹ chú ý hỗ trợ tuột phần da ở bộ phận sinh dục của bé ra khi tắm, qua thời gian thì bao quy đầu sẽ có thể tuột ra tự nhiên.

Mặc dù vậy nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp khi trẻ đã ở tuổi phát triển, dậy thì mà tình trạng hẹp bao quy đầu vẫn không cải thiện và vẫn tiếp diễn cùng với một số những dấu hiệu bất thường thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện, các trung tâm y tế để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu bị hẹp bao quy đầu

Có những dấu hiệu rất cơ bản và dễ nhận thấy khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, cần phải đưa đi cắt bao quy đầu hoặc điều trị tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Dấu hiệu đầu tiên các bậc phụ huynh cần biết đó là khi bị hẹp bao quy đầu sẽ khiến cho trẻ khi đi tiểu không tiểu hết ngay, lực chảy của nước tiểu không mạnh mà chỉ chảy ra thành các dòng nhỏ. Ngoài ra, một biểu hiện khi đi tiểu mà bố mẹ nên chú ý đó là khi trẻ tiểu, đầu dương vật phồng to hoặc sưng đỏ lên như bị tắc, nước tiểu không chảy hết mà đọng lại bên trong.

Do tình trạng hẹp bao quy đầu mà có thể trẻ sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm nam khoa, đóng cặn bẩn bên trong bao quy đầu gây ra những mùi hôi khó chịu. Phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra vệ sinh của trẻ để có phương hướng điều trị kịp thời.

Đối với trẻ em ở tuổi lớn hơn, hẹp bao quy đầu có thể gây cản trở sự phát triển tự nhiên của bộ phận sinh dục, khiến cho dương vật bé và ngắn hơn bình thường, chậm phát triển, hoặc cong vẹo.

Chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một dạng tiểu phẫu rất đơn giản và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của trẻ. Chỉ khoảng 10-15 ngày sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, trẻ có thể bình phục hoàn toàn và trở về nếp sống thường ngày mà không gặp phải bất kỳ khó khăn gì.

phấu thuật chữa hẹp bao quy đầu

Sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu cho trẻ, phụ huynh nên chọn cho trẻ mặc những loại quần rộng rãi, chất liệu thoáng mát. Đặc biệt là mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì bố mẹ nên hạn chế cho con tham gia các hoạt động bên ngoài hay chơi các trò chơi vận động gây toát mồ hôi.

Vệ sinh cơ thể và vết thương một cách cẩn hận. Nếu trẻ còn đang mang tã, luôn nhớ phải thay tã thường xuyên cho bé. Tắm cho trẻ mỗi ngày 1-2 lần với nước muối ấm và hạn chế để xà phòng tiếp xúc vào phần da mới phẫu thuật.

Như vậy, bên cạnh việc tìm hiểu về các cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ thì các bậc phụ huynh cũng cần biết về những dấu hiệu cũng như cách chăm sóc trẻ sau tiểu phẫu cắt bao quy đầu để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Hi vọng những gợi ý mà Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế cung cấp trên đây đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Nguồn: http://dakhoayhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *