Tin sức khỏe

Cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao? Chăm sóc như thế nào tốt?

nhung-bieu-hien-sau-khi-cat-bao-quy-dau-1

Cách khắc phục đơn giản nhất khi bị hẹp bao quy đầu ở nam giới là nong và cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đi cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của dakhoayhocquocte.net nhé.

cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về việc họ đi cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao? Nhiễm trùng khi cắt bao quy đầu là một trong những biến chứng nam giới có thể gặp sau khi nong, cắt bao quy đầu.

1. Nhiễm trùng khi cắt bao quy đầu

Nong bao quy đầu, cắt bao quy đầu nói riêng cũng như các thủ thuật, phẫu thuật nói chung đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng. Nguy cơ này sẽ càng tăng nếu các thao tác thực hiện không tuân thủ nguyên tắc vô trùng, dụng cụ không được vệ sinh đúng quy trình. Bên cạnh đó, việc sát trùng vết thương, thay băng và vệ sinh hằng ngày cũng có thể gây lây nhiễm, nhiễm trùng thêm cho người bệnh.

Nguyên nhân là do bệnh nhân thực hiện việc cắt, nong bao quy đầu ở những phòng khám thiếu uy tín, trang thiết bị, dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh. Đội ngũ bác sĩ không có kinh nghiệm, thiếu chuyên môn trong việc thăm khám chữa trị bao quy đầu.

Biểu hiện của vết thương nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu là đau đớn, sưng phồng, rỉ mủ, dịch. Nếu mức độ nhiễm trùng này chỉ khu trú tại chỗ thì nam giới chỉ cần chăm sóc vết thương, thay băng sau mỗi lần đi vệ sinh là được. Nhưng nếu người bệnh thấy cả dương vật bị sưng phồng to, đỏ đau, dịch mủ đặc, nặng mùi, đôi khi kèm sốt, mệt mỏi toàn thân thì bạn cần phải nhập viện ngay để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra kịp thời.

quy trinh cat bao quy dau - Cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao? Chăm sóc như thế nào tốt?

2. Những biến chứng thường gặp sau khi cắt bao quy đầu

Ngoài việc nhiễm trùng thì sau khi cắt bao quy đầu, các bạn có thể gặp một số những biến chứng:

Đau

Đây là cảm giác không thể tránh khỏi sau khi cắt bao quy đầu. Trong lúc làm thủ thuật, có thể bạn không đau đớn gì do được tiêm thuốc tê. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, cơn đau sẽ xuất hiện ngay sau đó, và sẽ tăng lên nhiều khi chạm phải, đi tiểu.

Nhìn chung, đây là dấu hiệu bình thường nếu cảm giác đau giảm dần trong những ngày kế tiếp. Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục hay tăng dần kèm chảy mủ, vết thương sưng to thì bạn nên đưa đến khám lại ngay.

Chảy máu

Trong một số trường hợp hẹp bao quy đầu cần phải cắt vạt da rộng hơn nên sẽ có nguy cơ chảy máu nhiều hơn bình thường.

Biện pháp tức thời là bạn sẽ được cầm máu tại chỗ, băng ép, chèn gạc sau vài phút sẽ tự cầm, sau đó bạn có thể tự nhiên đi đứng, sinh hoạt bình thường. Nếu máu vẫn chảy liên tục rỉ rả thì bạn cần nhập viện lại để can thiệp cầm máu chuyên sâu hơn.

Một số ít trường hợp trẻ mới phát hiện ra có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh thì cần phải điều chỉnh lại để ngăn chặn chảy máu diễn tiến.

Máu tụ

Tương tự như hiện tượng chảy máu, máu tụ cũng sẽ ít gặp do vùng này vốn ít mạch máu. Tuy vậy, sau thủ thuật cắt bao quy đầu, bạn có thể thấy sưng quy đầu, phồng to liên tục nhưng sờ không đau, hơi tím. Các tình huống này cần làm rõ với khả năng bị tụ máu trong da. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện một đường rạch rất nhỏ để giải phóng ổ tụ máu và băng ép tại chỗ.

cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao

Thiếu da

Thiếu da sau khi làm thủ tục cắt bao quy đầu là một biến chứng gặp phải do cắt bỏ quá nhiều bao quy đầu. Khi không được da che phủ kín thì việc đi lại, chạy nhảy, lực ma sát có thể làm tổn thương đến quy đầu.

Biến chứng này chỉ được khắc phục bằng cách ghép da, việc này khá phức tạp vì phải làm sao cho vừa đảm bảo chức năng, vừa đạt tính thẩm mỹ.

Lành sẹo xấu

Giống như một vết thương thông thường, cắt bao quy đầu cũng có những nguy cơ lành sẹo xấu, gây giảm thẩm mỹ, mất tự tin.

Chính vì thế, nếu bạn có cơ địa sẹo lồi, cần chủ động phòng ngừa biến chứng này bằng cách bôi kem trị sẹo sớm. Nếu không cải thiện hoặc mô sẹo tiến triển hơn gây hẹp tái phát thì cần cắt sẹo, tạo hình lại bao quy đầu.

Dính bao quy đầu sau cắt

Vết thương lành sẹo ở quy đầu cũng có thể co kéo và gây dính, đôi khi nó còn tạo thành vòng khiến thắt nghẽn bao quy đầu. Nói cách khác, vùng quy đầu sẽ bị hẹp lại như lúc chưa thực hiện thủ thuật.

Đây là biến chứng muộn đến từ vài tuần đến vài tháng sau đó. Lúc này, bạn phải đến ngay phòng khám chuyên khoa uy tín, các bác sĩ sẽ cắt vòng thắt, tách dính hoặc cắt lại bao quy đầu thêm một lần nữa.

kham nam khoa gia bao nhieu 2 - Cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao? Chăm sóc như thế nào tốt?

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng phải làm sao và những biến chứng mà các bạn có thể gặp sau khi cắt bao quy đầu.

Cho dù cho cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn cần được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Sau khi cắt, các bạn cũng cần giữ vệ sinh, thay băng và theo dõi các dấu hiệu để khám lại nếu có bất thường.

http://dakhoayhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *