Bệnh lý bao quy đầu

[Sự thât] Thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thực sự hiệu quả?

thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu không phải là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách để khắc phục tình trạng này. Có không ít bố mẹ đã vội vàng đưa trẻ đến viện để nong bao quy đầu dù trẻ mới chỉ vài tháng tuổi.

Thế nhưng, trên thực tế, hẹp bao quy đầu cũng có thể chữa khỏi bằng thuốc. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế xin giới thiệu tới các bố mẹ thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em như bài viết dưới đây để các bố mẹ tham khảo, sử dụng cho con.

cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Những điều cần biết về hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu của trẻ em là phần da che phủ phần quy đầu, hẹp bao quy đầu  chính là hiện tượng bao da bó chặt lấy quy đầu. Hẹp bao quy đầu sẽ diễn ra với phần lớn trẻ sơ sinh nam, nhưng về sau này thì bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu. Tuy nhiên, một số trường hợp thì tình trạng này lại kéo dài, vậy có thể dùng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em được hay không?.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em hầu như chỉ có hai loại đó là hẹp bao quy đầu sinh lý, còn một loại nữa khá hiếm gặp ở trẻ em đó là hẹp bao quy đầu bệnh lý. Nếu trẻ gặp tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý thì khi đến độ tuổi nhất định thì trẻ sẽ tự khỏi. Nếu không thì các bậc phụ huynh có

Hiện nay, tại các cơ sở y tế đang hiện hành 4 phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em, bao gồm: kéo da quy đầu mỗi ngày, kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc, tiểu phẫu nong bao quy đầu, phẫu thuật cắt bao quy đầu. Trong đó có 2 phương pháp đầu được cho là ít đau đớn, giúp trẻ ít gặp biến chứng về sau.

hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Chữa hẹp bao quy đầu bằng cách nong bao quy đầu

Phương pháp này có thể giúp cho bé nong rộng bao quy đầu trong vòng 1 – 2 tháng nhờ những bài tập nhẹ nhàng, thực hiện đều từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

Các bậc phụ huynh có thể thay vì dùng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em thì sẽ dùng dầu dưỡng của trẻ, dầu Vaseline bôi tay hoặc dầu dưỡng cơ thể để làm chất bôi trơn. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước vài lần, lại nhẹ nhàng kéo ngược về sau (lưu ý, kéo ở mức trẻ có thể chịu được, không bị đau). Giữ nguyên tư thế này trong thời gian ngắn, lặp lại nó vài lần mỗi ngày.

Bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu như mẹ làm điều này khi đang ngâm mình trong nước. Phương pháp này hiệu quả, ít gây đau đớn nhưng cha mẹ cần thực hiện kéo da quy đầu từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng hơn lần trước. Bài tập này đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ, và các bậc phụ huynh cần tuân thủ kỹ thuật, tránh để lại các vết sẹo hoặc biến chứng sau này cho trẻ. Nếu sau 1 tháng thực hiện, mẹ vẫn không thấy kết quả khá hơn, hãy chuyển sang phương pháp dùng thuốc bôi chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em.

chữa hẹp bao quy đầu tại nhà

Dùng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em  như thế nào?

Khi bị trẻ bị hẹp bao quy đầu, các bậc phụ huynh có thể dùng loại thuốc mỡ và thực hiện bằng cách kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid Betamethasone 0,05%. Thuốc được dùng để bôi lên phần trong và ngoài của bao quy đầu. Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ có một lỗ nhỏ thì các bậc phụ huynh nên đưa thuốc vào bên trong bằng cách kéo da quy đầu lên hoặc xuống nhiều lần. Liệu pháp này thực hiện 2 đến 3 lần một ngày, tối thiểu trong vòng 1 tháng và kết hợp với việc dùng tay kéo da quy đầu theo cách đã được hướng dẫn ở bên trên.

Do có chứa steroid nên loại thuốc này giúp đẩy nhanh quá trình kéo căng da, làm cho da mỏng và sẽ kéo căng dễ dàng hơn, khi nào các bậc phụ huynh ngưng dùng thuốc cho trẻ thì da sẽ căng trở lại. Ngưng điều trị bằng thuốc nếu như sau 3 tháng thực hiện mà không thấy có kết quả.

Theo như kết quả khi thực hiện tái khám ở 200 trẻ em bằng phương pháp này cho thấy, tỷ lệ thành công là rất lớn. Trong khi đó, nếu thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu có thể gặp nhiều tai biến, còn phương pháp này được thực hiện tại nhà, tốn ít công sức và chi phí rất rẻ, khoảng 40.000 – 100.000 đồng, chỉ bằng 1/10 chi phí tiểu phẫu. (Theo VnExpress)

thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Khi thực hiện điều trị  hẹp bao quy đầu bằng cách sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em các bậc phụ huynh cần chú ý, thuốc chỉ áp dụng với những trẻ bị hẹp bao quy đầu dạng nhẹ. Nên dùng đúng loại, đúng liều lượng, dùng thuốc phải có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng, với những thông tin trên, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hơn để cùng con điều trị hẹp bao quy đầu thành công.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế các bậc phụ huynh đã có được những thông tin hữu ích để xác định xem có nên hay không sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em cho con mình.

http://dakhoayhocquocte.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *